Danh mục Menu

Các loại Mít ngon ở Việt Nam được ưa thích nhất hiện nay

Hiện nay ngày càng có nhiều các giống mít được trồng ở Việt Nam đa dạng từ giống mit ta truyền thống tới các giống nhập khẩu từ nước ngoài với nhiều hình dáng và hương vị đặc trưng khác nhau. Dưới đây Khu Vườn Xanh sẽ giới thiệu đến bạn các loại Mít ngon dễ trồng và chăm sóc, mang lại năng suất và lợi ích kinh tế cao.

Mít thái

Giống mít xuất xứ từ Thái Lan và được trồng khá phổ biến ở Việt Nam một vài năm gần đây, có nhiều giống khác nhau: mít thái sớm, mít thái da xanh. Tất cả đều cho năng suất cao vì cây nhiều quả và chỉ mất khoảng 12 – 15 tháng là cây đã ra quả. Mít thái ra quả quanh năm nhất là vào mùa hè. Quả mít thái khá to nặng từ 10-15kg, nhiều múi, ngọt vừa phải, hạt nhỏ.

Quả mít Thái da xanh
Quả mít Thái da xanh

Mít Thái da xanh còn được bà con nông dân ưa chuộng vì dễ trồng và năng suất ổn định. Cây có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai, từ đồng bằng đến vùng núi, giúp người trồng dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Những năm gần đây, diện tích trồng mít Thái ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long tăng đến vài chục nghìn héc-ta, nhiều nhất là các tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An, Hậu Giang, Bến Tre… Riêng khu vực miền Đông Nam Bộ, nhất là Bình Phước, Bình Dương diện tích trồng mít cũng tăng đáng kể.

Mít nghệ

Đây là giống mít xuất hiện ở nước ta từ rất lâu và được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt, mùi thơm và độ ngon. cây Mít nghệ dễ trồng nên không tốn quá nhiều công chăm sóc. Mít nghệ cho quả to từ 9-15kg, nhiều múi. Múi mít nghệ khi chín màu vàng ươm, to, dày và rất ngọt.

Đặc sản Mít nghệ Tiền Giang với vị ngon khó quên
Đặc sản Mít nghệ Tiền Giang với vị ngon khó quên

Các loại mít nghệ nổi tiếng và được ưa chuộng trên thị trường như: mít nghệ tứ quý, mít nghệ Thanh Sơn, mít nghệ Tiền Giang, mít nghệ xưa.. đều cho chất lượng trái ngon, được người tiêu dùng cả nước đánh giá cao. Một trong những vùng trồng mit nghệ nổi tiếng và cho sản lượng cao nhất đó chính là khu vực Thanh Sơn của tỉnh Bến tre cho năng suất lên tới cả trăm tấn.

Mít dai vàng

Mít dai vàng đã quả nổi tiếng và quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người thích dòng mít ta thuần chủng. Ưu điểm của mít dai vàng là múi dày, nhiều mật, thơm ngon hơn các loại mít khác. Giống mít này rất sai quả, thời gian thu hoạch dài, ít công chăm sóc, đem lại nguồn thu nhập chính cho nhiều bà con nông dân.

Giống mít dai vàng ta truyền thống cho quả sai, ngon, ngọt
Giống mít dai vàng ta truyền thống cho quả sai, ngon, ngọt

Mít không hạt

Loại mít lai tạo không hạt được ưa chuộng trên thị trường hiện nay và được bán với mức giá khá cao. Mít không hạt nhiều múi, thơm và giòn nhưng không có quá nhiều mật. Điểm đặc biệt là chúng hầu như không có nhựa, hoặc rất ít nhựa, hạt của chúng là dạng hạt lép hoặc ko có hạt.

Cây mít không hạt
Cây mít không hạt

Để một cây mít không hạt ra quả thì phải mất gần 4 năm, khá là lâu mới cho thu hoạch. Thời gian chín của mít không hạt lâu hơn mít thường. Cây khỏe mạnh và thời gian sinh trưởng dài hơn so với các loại mít thường. Năng suất quả cao ( trung bình 100kg/cây/vụ). Giá bán cao gấp 2-3 lần mít thường nên giá trị kinh tế tăng hơn nhiều lần so với trồng mít thường.

Vùng trồng mit không hột nhiều nhất đang thuộc về nhà vườn của một nông dân ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Ông là 1 trong 24 gương mặt tiêu biểu của cả nước sau 30 năm đổi mới lĩnh vực nông nghiệp, người đầu tiên phát triển mô hình trồng mít không hạt ở Việt Nam cho hiệu quả cao. Ngoài trồng thu hoạch lấy quả, ông còn nhân giống và bán cây giống mit không hạt tới các nhà vườn và bà con nông dân cả nước.

Mít Nài

Mít Nài hay mít rừng là loại mít bản địa Việt Nam, nằm trong rừng sâu, thuộc nhóm cây gỗ lớn khi trưởng thành cao khoảng 20-25 mét. Quả mít nài có kích thước bằng giống mít tố nữ với đường kính quả khoảng 7cm. Mít cho trái thơm ngon, vị ngọt đậm đà hương vị núi rừng, năng suất cao và mang lại giá trị kinh tế.

Mít nài hay Mit rừng có kích thước nhỏ xíu nhưng vị lại rất ngon
Mít nài hay Mit rừng có kích thước nhỏ xíu nhưng vị lại rất ngon

Cây mít rừng phân bố từ Myanmar, Thái Lan, Indonesia và Malaysia nơi khí hậu nóng ấm, thuận lợi cho cây phát triển tốt nhất. Và sau khoảng thời gian khá dài, nó ... Cây khá dễ trồng, cho trái quanh năm Phù hợp khí hậu 3 miền Xuất hiện ở các khu rừng ở Việt Nam

Mít Tố Nữ

Nằm trong số các loại mít có kích thước nhỏ, chỉ có trọng lượng từ 1-6 nhưng phổ biến nhất là tầm 2kg. Sau 3 đến 5 năm trồng cây sẽ cho quả sai và đều. Mít tố nữ nhỏ nên số lượng múi cũng ít, tuy nhiên mít khi chín múi vàng ươm, ăn rất ngọt và thơm. Giá mít tố nữ cao hơn rất nhiều so với các loại mít khác.

Cây mít Tố nữ
Cây mít Tố nữ

Nhờ công nghệ lai tạo phát triển, giống mít tố nữ sầu riêng độc đáo đã được lai tạo và trồng thành công tại Việt Nam. Trái dài và thớ to hơn mít tố nữ thường, vừa có mùi mít đặc trưng kết hợp với hương vị sầu riêng, trọng lượng trái giao động từ 2kg đến 4kg. Giống cây này đang thu hút bà con tìm trồng thời gian gần đây

Mít na

Mít na là giống mít ta được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây có ưu điểm như: kích thước trái vừa ăn, quả tròn bé và nhiều múi, múi có hạt mẩy 90%, Mỗi quả cho 20 - 40 múi và có màu vàng, màu trắng trên cùng một cây. Loại mít này có lớp vỏ giống quả na.

Mít na quê sai quả từ gốc lên tới ngọn
Mít na quê sai quả từ gốc lên tới ngọn

Cây mít na ra quả từ gốc lên tới ngọn, khi quả chín múi vàng, thơm và nhiều mật. Trong đó múi trắng sẽ ngọt và béo hơn. Giống sinh trưởng và cho thu quả sau 4 - 6 năm trồng khi ươm từ hạt. Ưu điểm trồng từ hạt là cây bền, rễ bám sâu và thích nghi tốt với nơi trồng. Nên phù hợp với bạn muốn sưu tầm với chi phí rẻ, vận chuyển an toàn. Mít na có 2 giống, loại mít na ướt ( mít mật na ) và mít dai na với đặc trưng riêng.

Mít ruột đỏ

Hầu hết các loại Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan và một số quốc gia khác như Malaysia, Indonesia được du nhập vào nước ta khoảng vài năm trở lại đây nhờ đặc tính dễ trồng mà năng suất lại cao. Mít ruột đỏ là loại mít mà khi chín, phần múi bên trong sẽ có màu đỏ của gạch nung, thịt múi vừa dai vừa giòn, vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ ăn rất bắt miệng.

Phân biệt Mít ruột đỏ Indonesia và Mít ruột đỏ Malaysia
Phân biệt Mít ruột đỏ Indonesia và Mít ruột đỏ Malaysia

Ngoài các loại Mít ngon kể trên vẫn còn nhiều giống mít khác đang được trồng thử nghiệm và nhân giống phổ biến tại nước ta. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử thưởng thức từng loại và cho chúng tôi biết trải nghiệm của bạn nhé.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)
Phan Quyên

Phan Quyên

Tác giả