Danh mục Menu

Cây hoa Mẫu Đơn ta - Cây bông trang đỏ

Hoa Mẫu Đơn hay còn gọi là hoa trang và được xem là nữ hoàng của các loài hoa, là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Vậy bạn đã biết hoa Mẫu đơn có bao nhiêu loại, có ý nghĩa gì trong phong thủy, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Khu Vườn Xanh để có thêm thông tin nhé!

Hoa Mẫu Đơn là hoa gì?

Hoa Mẫu Đơn ta là một loại hoa đẹp thuộc cây thân gỗ nhỏ có khả năng sống rất lâu năm. Tại nước ta loài hoa này được biết đến với một tên gọi khác là cây bông trang hay Mẫu đơn ta hoa đỏ, chúng được trồng nhiều với mục đích trang trí và mang ý nghĩa biểu tượng của sắc đẹp và phú quý. Tại nước Nhật Bản loài hoa này còn đại diện cho sự chung thuỷ và hạnh phúc trong hôn nhân.

Vẻ đẹp của hoa Mẫu Đơn ngoài tự nhiên
Vẻ đẹp của cây Mẫu Đơn ngoài tự nhiên

Đặc điểm của cây Mẫu Đơn

Cây Mẫu Đơn có tên gọi trong khoa học là Ixora Coccinea, tên tiếng anh là Peony, thuộc họ Thiến Thảo và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loài hoa này được xem là “Quốc sắc thiên hương” và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Cây có một số đặc điểm hình thái bên ngoài nổi bật như:

  • Phần thân: Là giống cây thân gỗ nhỏ có khả năng sống lâu năm, sở hữu chiều cao khi trưởng thành có thể cao đến 3,5m.
  • Phần rễ: Thường mọc chùm, còn dạng thân thảo có rễ mập nhưng thường nhỏ dần về phía chóp hoặc có dạng củ.
  • Phần lá: Các lá thường mọc cách nhau và dạng lá kép, phiến lá dày và có màu xanh chủ đạo
  • Phần hoa: Hoa của chúng khi nở mọc đơn độc ở đầu cành, bông nở xòe to, màu đỏ chủ đạo nhìn rất đẹp, quả khi chín có màu đen.

Hoa Mẫu Đơn có mấy loại?

Trên thị trường cây cảnh hiện nay, dựa trên các đặc điểm hình thái, sinh trưởng và nguồn gốc xuất xứ, các loài hoa mẫu đơn khá đa dạng từ hình dáng tới màu sắc hoa, chúng được chia ra thành những loại bên dưới đây như:

Mẫu Đơn ta

Còn gọi với tên gọi khác là cây Bông trang hoa đỏ, đây là giống cây thân gỗ với kích thước cây nhỏ và có khá nhiều cành thường mọc thành những khóm dày, đặc điểm giống hoa này là phần gốc vỏ xù xì có màu nâu xám đậm, cây trưởng thành có thể cao đến 4m và có tán rậm.

Mẫu Đơn ta thường có các màu như đỏ trắng hoặc có thể là vàng, hoa mọc thành nhiều chùm xum xuê ở phần đầu cành. Mỗi bông hoa thông thường có 4 cánh nhỏ phần đài cao và khá dài.

Vẻ đẹp của hoa Mẫu Đơn ta, thân già, sai hoa quanh năm
Vẻ đẹp của Mẫu Đơn ta hoa đỏ, thân già, sai hoa quanh năm

Mẫu Đơn rừng

Đây là loài cây mọc dại trên đồi cao, hoặc rừng núi với đặc điểm là thân cân lớn, cao không mọc thành từng khóm như Mẫu Đơn ta và hoa của chúng nhỏ hơn. Cây có đặc điểm là khá đa dạng về màu sắc và có sức sống mãnh liệt do đặc tính tự nhiên của nó.

Hoa mẫu đơn rừng có sức sống rất mãnh liệt
Cây Mẫu đơn rừng có sức sống rất mãnh liệt

Mẫu Đơn Trung Quốc

Còn được gọi là Mẫu Đơn bông to, vương hoa, phú quý hoa… Đây là loại cây thân thảo, được đặt tên khoa học là Paeonia thuộc họ Paeoniaceae, chúng có xuất xứ từ miền nam ở châu Âu, châu Á và phía Tây của Bắc Mỹ. Loài hoa trong lịch sử được biết đến hơn 4000 năm và xuất hiện nhiều trong các bức tranh phong thủy hay tranh thêu.

Hoa mẫu đơn Trung Quốc có tên tiếng Anh là Peony
Hoa mẫu đơn Trung Quốc có tên tiếng Anh là Peony

Mẫu Đơn Thái Lan

Hình dáng giống với mẫu đơn ta nhưng kích thước nhỏ hơn, cây có chiều cao khoảng 25-60cm. Nếu cây phát triển tự nhiên sẽ đạt độ cao từ 1-3m tùy theo người chăm sóc, ngoài tự nhiên nó có thể đạt từ 1-3m.

Cây hoa mẫu đơn Thái Lan
Cây mẫu đơn Thái Lan

Loài loài hoa cây bụi phân nhiều cành, chắc khỏe với thân màu nâu sẫm. Một số cây chăm sóc lâu năm có thể đạt đường kính từ 3 - 10cm. Hoa của chúng thường hợp thành cụm khá lớn, ngọn cành đìa 4, ống tràng khá hẹp. Phần chùm hoa trang thái lớn thông thường sẽ mọc ở đầu cành. Hoa bền tuy nhiên không có được mùi thơm đặc biệt.

Mẫu Đơn Nhật

Đây là loại có kích thước cây nhỏ, thân cành khá nhẵn, cao khoảng 0, 6 - 2 m. Lá nhỏ mọc đối xứng, gần như không có cuống, phiến lá láng, có hình bầu dục, hai đầu nhọn, dài khoảng 5 - 10cm, rộng 3 – 5 cm. Hoa nhỏ, khá dài, màu đỏ, mọc thành từng chùm xim ở phần đầu cành.

Cây hoa mẫu đơn Nhật nổi bật với hoa đỏ, lá nhỏ
Cây mẫu đơn Nhật nổi bật với hoa đỏ, lá nhỏ

Mẫu Đơn lá nhỏ

Một loài thuộc cây thân gỗ nhỏ, thường mọc theo dạng bụi, có đặc điểm là rất sai hoa và ra quanh năm. Sở hữu những chiếc lá nhỏ, hoa nhỏ, ưa sáng tuy nhiên nó cũng chịu được bóng râm một phần và có khả năng chịu hạn khá tốt và phát triển chậm hơn.

Hoa mẫu đơn lá nhỏ ưa sáng, chịu hạn tốt
Cây mẫu đơn lá nhỏ ưa sáng, chịu hạn tốt

Mẫu Đơn thân thảo

Mẫu Đơn thân thảo là loài hoa khá độc đáo chỉ cao khoảng 30 – 150cm, hoa thường có xu hướng rủ và sở hữu kích thước nhỏ, cánh mỏng, xếp nhiều tầng. Vào mùa đông cây thường xảy ra quá trình ngủ đông và sang mùa xuân mới bắt đầu sinh trưởng, đây là điểm đặc biệt của loài hoa này.

Giống hoa Mẫu đơn thân thảo
Giống Mẫu đơn thân thảo

Hoa Mẫu Đơn Mỹ

Mẫu Đơn Mỹ là loài hoa cảnh cực kỳ đẹp, cây sở hữu những chùm hoa tròn màu đỏ vô cùng bắt mắt. Chúng có độ cao lớn hơn các loại khác, chúng thường mọc thành cụm và thoát thân với một gốc.

Cánh hoa chúng thường rộng hơn loài Mẫu Đơn Thái. Chúng nhọn ở phần đuôi và thường có màu xanh, mọc từ phía dưới lên và bông hoa tuyệt đẹp. Hoa thường có màu hồng và đỏ rực rỡ, sở hữu kích thước cánh hoa nhỏ, dài và mọc thành nhiều chùm ở đặc điểm chiếm thiện cảm. Giống hoa này hiện có 4 màu chủ đạo và khá phổ biến là hồng, đỏ, cam và vàng

Mẫu Đơn Mỹ hồng với cánh hoa nhỏ mọc thành chùm
Mẫu Đơn Mỹ hồng với cánh hoa nhỏ mọc thành chùm

Mẫu Đơn cánh kép

Sở hữu những bông hoa cánh kép xứng danh là quốc sắc thiên hương, hiện đang được nhiều tín đồ yêu hoa săn đón. Đây là loài cây ưa ánh sáng, không phù hợp với bóng râm hoạc bóng tối, sở hữu khả năng chịu rét tốt. Khi trồng loài hoa này bạn cần chuẩn bị điều kiện đất tốt nhất để cây có điều kiện phát triển lý tưởng.

Hoa mẫu đơn cánh kép
Hoa mẫu đơn cánh kép

Mẫu Đơn 1 thân

Còn được gọi là mẫu đơn thoát thân có cây với những cụm hoa lớn mang màu đỏ đầy hấp dẫn. Cây có đặc điểm mọc thành từng chùm và khá lý tưởng để có thể trồng trên đất đô thị, cây của công trình, hoặc thậm chí tỏa sáng trong góc vườn của bạn. Thân của chúng thường có màu nâu xám sở hữu bề mặt nhẵn. Giá bán của chúng có giá trị cao hơn hẳn các loại khác trên thị trường

Cây hoa mẫu đơn 1 thân trồng chậu đẹp
Cây mẫu đơn 1 thân trồng chậu đẹp

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Mỗi bông Mẫu Đơn thuộc từng loài khác nhau đều mang một vẻ đẹp cực kỳ riêng biệt, loài hoa có hình dáng đẹp với những cánh hoa mỏng manh, mịn màng được sắp xếp đẹp mắt từ tâm ra ngoài. Chúng sở hữu cho mình rất nhiều màu sắc đa dạng có thể kể đến như: màu trắng, phớt hồng, đỏ, xanh ngọc, vàng, tím,... Điều đặc biệt hơn nữa là hoa rất bền màu thời gian có thể lên tới 7-10 ngày, thêm vào đó là hương thơm nồng nàn khiến chúng ta phải xao xuyến, bồi hồi.

Ý nghĩa Mẫu Đơn hoa trong thực tế mang lại khá nhiều, như việc tạo nên một không gian sắc hoa đẹp tăng tính thẩm mỹ cho nơi mà nó xuất hiện. Ngoài ra tùy vào màu sắc hoa lại mang lại cho chủ nhân những ý nghĩa rất riêng.

  • Mẫu Đơn hoa trắng: Tượng trưng cho sự tinh khôi, thanh khiết, ngoài ra nó còn thể hiện được sự tinh tế, đầy sang trọng của loài hoa.
  • Mẫu đơn hoa đỏ: Được xem là biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang phú quý nên loài hoa này thường sẽ được chọn làm hoa mừng khai trương dành cho nhiều cửa hàng.
  • Mẫu Đơn hoa tím: có đặc điểm cánh rất mỏng manh tuy nhiên lại vô cùng kiên cường trước khắc nghiệt gió bão. Đây là lý do người ta ví loài hoa này giống như một người phụ nữ đầy quyền lực, quyến rũ nhưng luôn luôn ẩn giấu một nỗi buồn rất khó để diễn tả.
  • Mẫu Đơn hoa vàng: Mang đến sự rực rỡ, tươi sáng biểu trưng của tuổi thanh xuân với nhiều đam mê, khát vọng, muốn cháy hết mình và ý chí không bao giờ gục ngã trước sự khó khăn, thử thách.
  • Mẫu Đơn hoa hồng: Thường được dành để tặng cho người con gái xinh đẹp và xứng đáng được yêu thương, trân trọng.

Công dụng của cây Mẫu Đơn

Cây Mẫu đơn được trồng chủ yếu làm cây cảnh trang trí sân vườn, tạo cảnh quan cho khuôn viên, công trình như gia đình,  nhà chùa,... Ngoài ra cây còn được trồng lấy hoa để thắp hương trong các dịp lễ ngày rằm, mùng một rất đẹp và ý nghĩa

Trong Đông y nghiên cứu và cho rằng Mẫu đơn mang tính bình, vị đắng, đi vào  trong hai kinh là tâm và can. Hoa mang đến công dụng đó là điều kinh hoạt huyết, khư ứ hành trệ, thông thường được dùng chữa các bệnh cho phụ nữ bị kinh nguyệt xảy ra sự bất thường, kể cả những trường hợp bị trật tay chân, những tổn thương, đau tại vùng lưng và eo. Vỏ thân cây hoa mẫu đơn cũng đã được dùng làm vị thuốc và có tên gọi là đan bì. Một thành phần thuốc cực kỳ hiệu nghiệm và dễ pha chế.

Giá bán hoa Mẫu Đơn trên thị trường

Hiện tại giá bán cây Mẫu Đơn chiều cao dưới 50cm, với đường kính gốc dưới 1cm bạn chỉ cần bỏ ra 10.000 – 30.000 đồng/cây tùy loại. Ngoài ra, đối với cây trưởng thành, sở hữu đường kính thân từ 5 – 7cm sẽ có giá từ vài trăm nghìn trở lên. Những cây tầm trung, được trồng lâu năm sẽ có giá khoảng 1 – 3 triệu đồng. Đặc biệt với cây bonsai, cây cổ thụ thì giá trị lên đến hàng chục triệu đồng đều có.

Thông tin về hoa Mẫu Đơn được chúng tôi cung cấp đầy đủ và chi tiết ở trên, hy vọng mọi người đón nhận và có được những kiến thức bổ ích về loài hoa đẹp tuyệt vời này. Đừng quên nhấn Like, Share và ghé thăm Website thường xuyên để cập nhật thêm kiến thức về các loài hoa và cây cảnh các bạn nhé.

Chia sẻ
(5/5, 9 votes)
Thanh Nguyễn

Thanh Nguyễn

Tác giả