Danh mục Menu

Ớt chỉ thiên có cay không? Giá bán Ớt chỉ thiên hôm nay?

Ớt chỉ thiên là một loại cây gia vị quen thuộc được nhiều người biết đến với độ cay lên tới 100.000 - 250.000(cấp độ cay của ớt). Đây cũng là một loại quả gia vị không thể thiếu trong nấu ăn, có tác dụng chưa bệnh, thậm chí là trồng làm cảnh. Vậy loại ớt này có cay không và có những dòng nào? Hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây ngay nhé!

Ớt chỉ thiên là ớt gì?

Cây Ớt chỉ thiên là giống ớt nổi bật với đặc điểm khi ra quả sẽ hướng lên trời, chính vì vậy nó được gọi với cái tên là Ớt chỉ thiên. Loại ớt này có vị rất cay khi ăn và được xem là một loại quả gia vị không thể thiếu đối với các món ăn của những người sành ăn ớt.

Quả Ớt chỉ thiên có quả nhỏ và thường ra rất sai, ngoài được dùng trong nấu ăn. Loại ớt này còn được biết đến với khá nhiều công dụng trong chữa trị một số căn bệnh.

Giống cây Ớt chỉ thiên siêu cay
Giống cây Ớt chỉ thiên siêu cay

Đặc điểm của cây Ớt chỉ thiên

Cây Ớt chỉ thiên có tên khoa học là Capsicum frutescens L. var. fasciculatum (Sturt.) Bail, là một loại cây có năng suất khá cao khi trồng và thời gian sinh trưởng ngắn. Còn để nói về độ cay của loại ớt này phải nói là rất cay và thậm chí vị hăng của chúng còn sộc lên mũi ngay khi chúng ta ngửi vào

Đặc điểm hình thái Ớt chỉ thiên

Một số đặc điểm hình thái bên ngoài của cây Ớt chỉ thiên bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua hình thái bên ngoài của cây và hình dáng quả như:

 • Phần thân: Thông thường mỗi một cây ớt sẽ có chiều cao khoảng từ 0,6-1,3m
 • Phần lá của cây màu xanh và rộng khoảng 1,5 - 2cm, lá dài nhọn và cân đều 2 bên mép lá
 • Phần quả: Quả của cây khi chín có màu đỏ hoặc màu cam trông rất bắt mắt. Mỗi một quả sẽ có kích thước dài khoảng 2 - 5cm, so với những loại ớt khác, ớt chỉ thiên có kích thước khá nhỏ.
 • Phần hạt: Mỗi một quả ớt sẽ có khoảng 10 - 20 hạt, hạt có màu trắng nhỏ.

Năng suất ớt chỉ thiên

Đây là một giống cây trồng ngắn ngày và có khả năng thích nghi được với khí hậu của nước ta rất tốt. Sản lượng ớt chỉ thiên khá cao khi trồng, ớt trồng khoảng 45 ngày đã có thể cho thu hoạch được, mỗi một vụ sẽ cho năng suất trung bình khoảng 25 - 35 tấn/ha. Thời gian để thu hoạch ớt chỉ thiên sẽ kéo dài được khoảng từ 60 - 90 ngày.

Thời gian sinh trưởng của cây Ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là một loại cây trồng ngắn ngày vì vậy khi trồng bà con cần lưu ý đến thời điểm thu hoạch. Đối với trường hợp trồng ớt trong chậu cây cảnh thì bạn không cần quá để ý tới vấn đề này. Khi đó, người trồng chỉ cần để ý tới thời gian sinh trưởng của ớt chỉ thiên. Thông thường loại cây này sẽ có thời gian sinh trưởng khoảng 180 - 240 ngày tuỳ thuộc vào điều kiện chăm sóc và thời tiết của từng nơi.

Loại Ớt này có thể trồng quanh năm với 2 vụ chính: Vụ đông xuân gieo vào tháng 11 đến tháng 12, rồi trồng vào tháng 1 hoặc tháng 2. Vụ hè: trồng tháng 6-7 và thu hoạch vào tháng 8- 9.

Ớt chỉ thiên có cay không?

Theo trải nghiệm thực tế từ những người sành ăn ớt và từ các cuộc thi độ cay của Ớt đã đánh giá rằng Ớt chỉ thiên là một loại ớt rất cay, độ cay của ớt được đo bằng SHU, đây là một đơn vị nhiệt. Độ cay của ớt chỉ thiên nằm trong khoảng 100.000 - 250.000. Nếu độ cay của ớt vượt ngưỡng 100.000 thì sẽ được xem là rất cay khi sử dụng bạn cần phải lưu ý.

Ớt chỉ thiên có độ cay lên tới 100.000-250.000 SHU
Ớt chỉ thiên có độ cay lên tới 100.000-250.000 SHU

Tác dụng của Ớt chỉ thiên

Nhờ hình dáng độc đáo, kỳ lạ và đặc biệt độ cay phải nói là hiếm có loại ớt nào địch nổi, Ớt chỉ thiên mang đến cho người dùng một số tác dụng khá nổi bật như:

 • Làm gia vị cho các món ăn: Ớt được sử dụng làm gia vị không thể thiếu trong nấu ăn. Ớt được dùng nhiều vào một số món ăn như: nướng, canh, súp, xào… Giúp cho gia vị thêm đậm đà hơn và có hương vị đặc trưng.
 • Trang trí món ăn: Không chỉ được dùng để làm gia vị nấu ăn, ớt còn được sử dụng để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
 • Trồng cảnh trang trí: Ngoài ra tác dụng làm gia vị món ăn, ớt chỉ thiên còn được trồng nhiều trong chậu với mục đích làm cảnh trang trí sân vườn hoặc trồng chậu trang trí nội thất trong nhà.
 • Chữa bệnh trong Đông Y: Ớt chỉ thiên còn được dùng với mục đích là chữa bệnh giúp giảm thiểu các chứng như: đau răng, đau khớp và tiêu hoá kém…

Các loại Ớt chỉ thiên phổ biến

Trên thị trường gia vị hiện nay, trái Ớt chỉ thiên có khá nhiều giống khác nhau và được phân ra thành nhiều loại. Mỗi loại đều có những điểm khác biệt thông qua màu sắc, độ cay và hình dáng cụ thể như sau:

Ớt chỉ thiên đỏ

Loại Ớt chỉ thiên thường gặp nhất đó chính là Ớt chỉ thiên đỏ, loại này có quả khá nhỏ, quả thường mọc theo hướng thẳng lên trời. Ớt chỉ thiên khi chín có màu đỏ và ăn rất cay vì vậy thường được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn. Loại ớt này được trồng khá nhiều tại nước ta và cho năng suất tương đối cao.

Ớt chỉ thiên vàng

Ớt chỉ thiên vàng có nguồn gốc từ Đài loan, có tên khoa học Medusa chilli pepper. Đây là một giống ớt rất dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện của nước ta. Giống ớt này khi chín quả sẽ có màu vàng mà không phải màu đỏ. Vị của ớt khi ăn sẽ khá cay và thơm nồng. Đây là 1 trong những loại dễ trồng không kén đất, có thể trồng trên đất bãi, đất đồi, đất ruộng và nhiều loại đất khác nhau.

Ớt chỉ thiên vàng có tên khoa học Medusa chilli pepper
Ớt chỉ thiên vàng có tên khoa học Medusa chilli pepper

Ớt chỉ thiên xanh

Ớt chỉ thiên xanh thường sẽ được thu hoạch vào khi trái còn xanh. Ớt có kích thước khá nhỏ và thuôn dài, mỗi một trái sẽ có kích thước khoảng 7 - 9cm. Ớt sau khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Ớt chỉ thiên chùm

Khác với giống ớt ở trên, loại ớt này quả thường sẽ mọc thành từng chùm với nhau. Ớt chỉ thiên chùm khi ăn cũng có vị rất cay và thường được sử dụng để làm gia vị nấu nướng. Ớt sau khi chính có quả màu cam hoặc màu đỏ bắt mắt.

Cây Ớt chỉ thiên chùm
Cây Ớt chỉ thiên chùm

Ớt chỉ thiên cảnh

Ngoài giống ớt trồng với mục đích lấy quả, Ớt chỉ thiên cảnh thường được trồng trong các chậu với mục đích làm cảnh và nổi bật không gian. Khi trồng trong chậu bạn cần quan tâm tới thời gian sinh trưởng của cây. Để cây phát triển tốt người trồng cần thường xuyên tỉa bớt những lá thừa và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cây Ớt chỉ thiên trồng cảnh trang trí
Cây Ớt chỉ thiên trồng cảnh trang trí

Ớt chỉ thiên bé

Ớt chỉ thiên bé có vị rất cay và khi chín quả sẽ có màu đỏ hoặc màu vàng. Loại ớt này thường được trồng nhiều trong các chậu với mục đích chính là làm cảnh. Quả ớt có kích thước khá nhỏ và ngắn không giống những dòng ớt chỉ thiên ở trên.

Phân biệt Ớt chỉ thiên và Ớt hiểm

Trên thực tế ớt chỉ thiên và ớt hiểm là cùng một loại. Ớt chỉ thiên được lại tạo trực tiếp từ loại ớt hiểm. Tuy nhiên, so với ớt hiểm thì ớt chỉ thiên sẽ có độ cay thấp hơn. Cả hai loại ớt này đều có quả hướng lên trời vì vậy còn được gọi là “chỉ thiên”.

Ớt chỉ thiên được lai tạo từ loại Ớt hiểm gốc
Ớt chỉ thiên được lai tạo từ loại Ớt hiểm gốc

Cách trồng và chăm sóc cây Ớt chỉ thiên

Để ớt chỉ thiên sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần nắm được cách trồng và chăm sóc hợp lý. Cụ thể như sau:

 • Gieo hạt: Phương pháp này cho chất lượng cây giống nảy mầm khá cao, hạt giống Ớt chỉ thiên sau khi mua về cần mang đi ngâm với nước sôi khoảng 30 phút, tỷ lệ nước 3 ấm và 2 lạnh. Sau đó mang hạt đi gieo vào bầu, sau khoảng 28 - 30 ngày cây sẽ ra lá, lúc này bạn có thể mang cây con đi trồng.
 • Nước tưới: Trong giai đoạn đầu tiên sau khi trồng bạn cần cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa cây cần nhiều nước tưới để đậu được quả. Vào mùa mưa không nên tưới quá nhiều nước cho cây để tránh tình trạng cây bị ngập úng.
 • Tỉa nhánh: Để cây phát triển và hạn chế được tình trạng sâu bệnh phá hoại bạn cần thường xuyên tỉa cành cho ớt chỉ thiên. Tốt nhất nên tỉa cành cho cây vào khoảng sáng sớm.
 • Làm giàn: Có thể làm giàn cho cây bằng dây ni lông hoặc bằng cành cây khác. Mỗi một hàng ớt bạn nên cắm 2 cây trụ để chống đỡ, sử dụng dây để căng theo hàng ớt, dây sẽ giúp cho cây đứng được thẳng và không bị đổ.
 • Dinh dưỡng: Vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa và quả cần tăng cường thêm phân bón cho cây để cây hấp thụ được dinh dưỡng. Không nên bón phân vào những lúc nắng gay gắt để tránh tình trạng ớt chỉ thiên bị sót.
 • Sâu bệnh: Ớt chỉ thiên thường bị một số loại sâu bệnh phá hoại như: bọ trĩ, phấn trắng, sâu ăn lá….Do đó, khi trồng bà con cần lưu ý để phun thuốc trừ sâu kịp thời.

Giá bán Ớt chỉ thiên hôm nay

Hiện nay giá bán Ớt chỉ thiên hôm nay trên thị trường được bán với mức giá dao động từ 18.000 - 20.000 VNĐ/ kg tuỳ từng khu vực và vùng miền. Ớt được bán khá phổ biến tại các chợ và siêu thị tiện lợi, tuy nhiên nếu như không muốn mua bạn cũng có thể tự mình trồng giống ớt này tại nhà. Khi trồng nên lưu ý lựa chọn con giống tại những đơn vị cung cấp uy tín.

Trên đây là thông tin về cây Ớt chỉ thiên mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua đó bạn sẽ nắm được đặc điểm cũng như công dụng nổi bật của loại ớt này. Để mua được cây giống chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin nhé! Đừng quên nhấn Like, Share và truy cập Khu Vườn Xanh mỗi ngày để cập nhật thêm thông tin, kiến thức về các loài hoa, cây cảnh khác bạn nhé.

Chia sẻ
(5/5, 2 votes)
Thanh Nguyễn

Thanh Nguyễn

Tác giả