Danh mục Menu

Cách phân biệt Đu đủ đực và cái chính xác 100%

Ngoài cây Đu đủ đã có quả, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt qua hình dáng và đặc điểm của cây, còn với hai loại đu đủ đực và đu đủ cái chúng ta phân biệt chúng như thế nào. Điều này không quá khó, bạn có thể nhìn một số đặc điểm nhận dạng sau:

Cách nhận biết Đu đủ đực và cái

Có 3 cách cơ bản để phân biệt Đu đủ đực và cái này với nhau đó là nhận biết bằng mắt thường qua hình dáng cây, kích thước hoa, màu sắc và độ nổi của hạt khi ngâm nước cho kết quả chính xác 100%.

Phân biệt qua hình dáng cây

Đu đủ cái thân mọc nghiêng, gốc to, ít hoa, hoa mọc sát nách, cho nhiều trái. Trong khi cây đực thân nhỏ, mọc thẳng hoa nhiều và thường mọc thành chùm, cuống dài và trái nhỏ rất nhỏ.

Đối với cây con, cây đực thường có rễ dài, mọc thẳng đứng, cao ngồng hơn hẳn. Còn đu đủ cái có rễ chùm, to khoẻ, gốc cây hơi ngắn một chút.

Cây đu đủ cái thân mọc nghiêng
Cây đu đủ cái thân mọc nghiêng

Phân biệt qua hạt

Thoạt nhìn hạt đu đủ khá giống nhau, tuy nhiên bạn vẫn có thể phân biệt bằng mắt thường sự khác biệt rõ rệt về màu sắc, hạt đu đủ đực thường nhỏ hơn so với hạt cái, thường mọc nhiều ở phần trên cuống quả và có màu xám nhạt. Hạt đu đủ cái thường mọc ở phần dưới bụng quả, có màu đen mọng rõ rệt.

Nếu có thể cảm thấy không chắc chắn, bạn có thể dùng phương pháp đem ngâm nước cho kết quả chính xác 100%, Với Hạt đu đủ cái khi ngâm nước sẽ bị chìm còn hạt đực sẽ bị nổi lên.

Phân biệt hạt đu đủ đực và cái

Phân biệt qua hoa

Về kích thước hoa đu đủ cũng khác nhau rõ rệt, Đu đủ có 3 loại hoa: hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Riêng đối với hoa đực thì thường không đậu quả, có kích thước nhỏ bé bằng nửa ngón tay út, thậm chí nhỏ hơn, hoa thon dài và nở bé. Còn hoa cái thì có kích thước to hơn hẳn.

Hoa đu đủ đực có kích thước nhỏ
Hoa đu đủ đực có kích thước nhỏ

Cây Đu đủ đực có trái không?

Theo tìm hiểu ở trên chúng ta thấy, cây Đu đủ có tới 3 loại hoa bao gồm: hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Do đó cây thường có rất nhiều hoa đực và thường thì không đậu thành quả, nếu có quả thì quả thường rụng khi còn non hoặc nếu quả đậu thì thường có kích thước vừa phải và ăn không ngon.

Tưởng rằng đó là đúng quy luật thường thấy về loài cây này, nhưng mới đây đã xuất hiện cây hình ảnh cây Đu đủ đực ra trái độc đáo làm xôn xao cộng đồng mạng, sau khi trải qua quá trình thụ phấn thì chúng tạo quả thậm chí còn rất sai quả, quả treo lủng lẳng trên cây, tuy nhiên trường hợp này là đột biết gen và thuộc loại rất hiếm các bạn nhé.

Chia sẻ
(5/5, 2 votes)
Quản trị viên

Quản trị viên

Tác giả