Danh mục Menu

Cách phân biệt Mộc hương ta và Mộc hương tàu chính xác 100%

Giữa mộc hương tamộc hương tàu có nhiều điểm giống và khác nhau, nếu bạn không nắm rõ đặc điểm của từng loại rất khó để phân biệt chúng một cách rõ ràng. Dưới đây là tổng hợp những điểm giống và khác nhau giữa chúng, giúp bạn phân biệt một cách chính xác, hãy cùng theo dõi nhé.

Điểm chung giữa Mộc hương ta và Tàu

Điểm chung dễ nhận thấy giữa Mộc hương ta và mộc hương tàu đó chính là chúng đều là giống cây thân gỗ còn được gọi với cái tên là cây hoa quế, cây mộc, mộc tê. Tên khoa học thường sử dụng là Osmanthus fragrans, được trồng chủ yếu ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hoa mộc hương được đánh giá là có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, vàng nhạt. Mọc theo chùm từ nách lá, hoa có 4 cánh đối xứng, ra quanh năm và có mùi hương nhẹ nhàng, đặc biệt hương thơm đậm nhất chính là Mộc hương ta.

Mộc hương Tàu có kích thước to hơn hẳn so với Mộc hương ta
Mộc hương Tàu có kích thước to hơn hẳn so với Mộc hương ta

Cây Mộc hương có thể ra hoa quanh năm, kèm khả năng chịu nắng rất tốt. Thời gian hoa nở rộ nhất là vào cuối mùa thu, hoa nở nhiều, đều và đẹp. Khoảng cuối tháng 9 – đầu tháng 10 bạn sẽ bắt gặp những chậu hoa mộc hương trắng tinh khôi, tràn đầy sức sống và tỏa hương thơm ngát.

Phân biệt Mộc hương ta và Mộc hương tàu

Ngoài những đặc điểm chung khá giống nhau, bạn có thể dễ dàng phân biệt Mộc hương ta và Mộc hương Trung Quốc một cách dễ dàng qua những đặc điểm khác nhau như:

Phân biệt qua thân cây

Thân cây mộc hương ta có màu sẫm hơn, có khá nhiều đốm và vết nứt. Vẻ bên ngoài tương đối mộc mạc, những cây lâu năm có mọc rêu.

Trong khi đó Mộc hương tàu hay còn gọi là Mộc hương Trung Quốc sở hữu phần thân cây to hơn nhiều và phần vỏ mịn. Màu sáng cũng như có các đốm nứt. Tán thưa, ít nhánh hơn so với mộc hương ta.

Phân biệt qua lá cây

Bạn có thể phân biệt Mộc hương ta đơn giản nhất bởi lá của chúng có nhiều răng cưa, lá dài và đuôi nhọn,. Phần lá dầy, cong hình chiếc thuyền, nổi vân lá rõ ràng.

Phân biệt Mộc hương ta và Mộc hương tàu qua lá
Phân biệt Mộc hương ta và Mộc hương tàu qua lá

Ngược lại, mộc hương Tàu có lá to, tròn và mỏng hơn, viền là thường có ít hoặc không có răng cưa. Phần vân lá không nổi rõ.

Phân biệt qua hoa

Mộc hương ta được nhiều người ưa thích bởi chúng khá nhiều hoa, chùm lớn, có 4 cánh hoa. Màu sắc chính là trắng, vàng nhạt, mùi hương thơm nức, say đắm. Khi mới nở chúng có màu vàng đặc trưng, khi hoa sắp tàn sẽ chuyển dần sang màu trắng.

Còn đối với Mộc hương tàu, chúng có hoa ít hơn, kích thước chùm hoa nhỏ. Mùi hương cũng ít thơm hơn so với mộc hương ta.

Qua nội dung trên có thể thấy, để nhận biết và phân biệt cây mộc hương ta và tàu là không quá khó khăn phải không nào. Do đó, khi tìm hiểu trồng cây mộc hương, bạn nên tìm nhà vườn uy tín để được đảm bảo nhận cây đúng chủng loại ưa thích. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ với Khu Vườn Xanh để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)
Hoài An

Hoài An

Tác giả